ฮูล่าทำกับข้าวตอน | ปลาแล่ทอดผัดเห็ดออรินจิ | เมนูลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพ

 
 
 

เมนูเพื่อสุขภาพ เมนูลดน้ำหนัก

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ฮูล่าทำอาหารตอนนี้ ขอนำเสนอเมนูสำหรับคนกำลังลดน้ำหนัก หรือคนที่กำลังดูแลสุขภาพ สามารถทำทานที่บ้านได้แบบง่าย ๆ อร่อยและมีประโยชน์ด้วย เมนูที่เราจะนำเสนอในวันนี้คือ “ปลาแร่ทอดผัดเห็ดออรินจิ” ครับ เราไปดูส่วนประกอบกันเลยว่ามีอะไรบ้าง.

ส่วนประกอบ
1. เนื้อปลาแล่ ปริมาณตามชอบเลยครับ (ถ้าอยู่หัวหินก็สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดสดหรือตลาดนัดครับ เป็นปลาทะเลตัวเล็ก ๆ ที่เค้าเอามาแล่ขายแต่เนื้อ กิโลละประมาณ 90 บาท ) หรือจะใช้เนื้อปลาทะเลตัวใหญ่ ๆ แล้วนำมาแล่เป็นชิ้นเล็ก ๆ ก็ได้ครับ
2.เห็ดออรินจิ หรือเห็ดอื่นตามชอบ ตอนนี้เห็ดออรินจิ ราคาค่อนข้างถูกลงเยอะเลยทีเดียวแพ็คละ 25-30 บาทมีหลายต้นผัดได้จานใหญ่ ๆ เลย หรือจะใช้เห็ดหอมสด,เห็ดหอมแช่น้ำ,เห็ดเข็มทอง,เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดอื่น ๆ ตามแต่จะชอบก็ได้ครับ ใส่ปน ๆ กันยิ่งอร่อย
3.ต้นหอม,หอมใหญ่หั่นบาง ๆ และคึ่นช่าย  ชอบก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ได้ครับ
4.กระเทียม ซัก 3-4 กลีบ ทุบพอบุบ ๆ ติดเปลือกเล็กน้อย
5.ซอสผัดทาคุมิอายุ ลงตัวที่สุดไม่ต้องไปใช้หลายซอสให้ยุ่งยาก

วิธีทำ 

1.ตั้งกระทะให้ร้อนจัดใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาลงไป รอน้ำมันร้อน นำปลาแล่ลงไปทอด แล้วหรี่ไฟ รอซัก 2-3 นาที เพื่อให้ปลาสุก แล้วกลับด้าน ทอดอีกข้างจนสุก (ให้กรอบ ๆ นิด ๆ ) เมื่อปลาสุกกรอบดีแล้ว ยกกระทะออกจากเตา เทน้ำมันออกจนเกือบหมด เหลือติด ๆ ไว้เล็กน้อย

2. นำกระเทียม,หอมใหญ่และเห็ดออรินจิ ลงผัดคลุกกลับเนื้อปลาที่ทอดไว้ที่เทน้ำมันออกแล้ว ใช้ไฟกลางเมื่อหอมใหญ่และเห็ดออรินจิสุกแล้ว ใส่ซอสผัดทาคุมิ อายิ พอประมาณ เติมน้ำเล็กน้อยรอให้เดือด ใส่ ผักที่เหลือตามลงไป คลุกเค้าให้ทั่ว ปิดไฟและยกเสริฟ กับช้าวสวยร้อน ๆ พร้อมรับประทานครับ.

เป็นอย่างไรบ้างครับกับเมนูอาหาร ที่แสนจะทำง่าย มีคุณค่าทางอาหารสูงและที่สำคัญไม่อ้วนอีกด้วยครับ  ที่เลือกใช้ซอสทาคุมิอายิก็เพราะว่า ส่วนผสมของเค้าค่อนข้างจะลงตัวมากสำหรับอาหารจานผัดครับ ได้ทั้งกลิ่นและรสชาติครบโดยไม่ต้องยุ่งยากมีซอสหลายขวด เหมาะกับครัวเล็ก ๆ เป็นอย่างมาก (ใช้เสร็จแล้วก็แช่ตู้เย็นไว้นะครับ กลิ่นหอม ๆ จะได้ไม่หายไป)  สำหรับวันนี้ก็ขอลาไปเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ คราวหน้าจะมีเมนูอะไรมานำเสนอรอติดตามนะจ๊า.

 
 
 
This entry was posted in ฮูล่าทำอาหาร, เมนูคนลดน้ำหนัก and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Comments are closed.